Gmail là những dịch vụ email phổ biến hiện nay. Ngoài nhiệm vụ chính là gửi và nhận thư, nó còn liên kết với các tài khoản khác như Facebook, Instagram, … hay thậm chí là các cổng thanh toán điện tử. Thay vì đặt mình trong trạng thái bị động, bạn có thể chủ động thực hiện 5 bước dưới đây để Gmail luôn được bảo mật một cách tốt nhất.

1. Sử dụng mật khẩu mạnh cho tài khoản

Có thể thấy, đa phần người dùng đều sử dụng mật khẩu đơn giản, dễ nhớ, liên quan đến thôg tin cá nhân và sử dụng 1 mật khẩu cho tất cả các tài khoản. Điều này sẽ khiến tin tặc dễ dang xâm nhập vào bất kỳ tài khoản nào để có thông tin của bạn.

Do đó hãy thay đổi mật khẩu chứa đầy đủ các chữ cái, con số, ký tự và cả chữ in hoa, hãy sử dụng những mật khẩu khác nhau cho các ứng dụng khác nhau và lưu lại chúng bằng một tiện ích quản lý bảo mật hoặc mục ghi chú trong điện thoại ngay hôm nay.

Để thay đổi mật khẩu Gmail,  bạn thực hiện các bước sau:

+ Bước 1: Bạn vào Quản lý tài khoản > Chọn Thông tin cá nhân > Mật khẩu.

(https://www.thegioididong.com/)

+ Bước 2: Nhập mật khẩu của bạn > Chọn Tiếp theo.

(https://www.thegioididong.com/)

+ Bước 3: Nhập Mật khẩu mới > Nhập lại mật khẩu mới trong Xác nhận mật khẩu mới > Chọn ĐỔI MẬT KHẨU

(https://www.thegioididong.com/)

2. Luôn luôn kiểm tra đường dẫn URL khi đăng nhập gmail

Nạn lừa đảo qua hình thức Fishing – là khi tin tặc khéo léo “dụ dỗ” người dùng vào những trang quen thuộc và yêu cầu họ cung cấp địa chỉ email, mật khẩu cũng như các thông tin cá nhân khác. Do đó không nên truy cập vào những đường dẫn lạ được gửi tới hòm thư email của bạn, luôn kiểm tra đường dẫn URL thực sự trên thanh Address để chắc chắn rằng đó là domain chính thức của Gmail:

Địa chỉ của Gmail chính xác phải là https://mail.google.com như hình
(https://quantrimang.com/)

3. Kích hoạt tính năng bảo mật nâng cao của gmail

 

 

Với tính năng này, tài khoản của người dùng Gmail sẽ được bảo vệ chắc chắn hơn bằng cách xác thực thêm 1 lần nữa sau khi nhập mật khẩu. Điểm đặc biệt ở đây là chuỗi ký tự xác thực được thay đổi ngẫu nhiên theo thời gian (được gửi về thiết bị di động qua số điện thoại đăng ký), do vậy bạn có thể yên tâm tuyệt đối một khi đã kích hoạt chức năng này. Đây là cách bật xác thực hai lớp cho Gmail: Bạn thực hiện xác minh hai yếu tố trong mục Bảo mật > Xác minh 2 bước của Google và làm theo các hướng dẫn.

(https://quantrimang.com/)

4.Giám sát địa chỉ người nhận hoặc người gửi bất thường

Google đã từng phát hiện được hàng trăm địa chỉ email của các quan chức cao cấp từ Trung Quốc, Hàn Quốc và chủ yếu là Mỹ đã bị xâm nhập và bí mật chuyển tiếp nội dung ra bên ngoài. Do vậy, các bạn hãy kiểm tra lại tài khoản xem có bị tự động chuyển tiếp mail đến địa chỉ nào khác không, bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh xe ở góc bên phải, chọn Cài đặt > Chuyển tiếp và POP/IMAP (Settings > Forwarding and POP/IMAP):

Nếu trong mục Chuyển tiếp của bạn hiện ra như trên hình nghĩa là email của bạn không bị chuyển tiếp đến bất kỳ địa chỉ nào cả ((https://quantrimang.com/)

Nếu trong mục Chuyển tiếp của bạn hiện ra như trên hình nghĩa là email của bạn không bị chuyển tiếp đến bất kỳ địa chỉ nào cả.

 

5. Thiết lập các phương thức liên hệ dự phòng

 

Google sẽ yêu cầu bạn thêm một hoặc một số số điện thoại dự phòng và tài khoản email tin cậy phòng trường hợp tài khoản bị hack hoặc có hoạt động lạ. Bạn thực hiện vào Thông tin cá nhân > Kiểm tra phần Thông tin liên hệ và thiết lập các phương thức liên hệ dự phòng tin cậy để tài khoản được bảo mật tốt hơn.

(https://www.thegioididong.com/)