Các thành phố, địa phương trên toàn thế giới đang thực hiện chuyển đổi số để trở nên hiệu quả hơn, linh hoạt hơn trong tất cả các hoạt động và phát triển bền vững. ​Tại các thành phố thông minh (Smart city), công nghệ IoT, OT và IT thường được kết hợp với nhau để nâng cao hiệu quả của các hệ thống từ giao thông, năng lượng, an toàn công cộng và tiện ích. Khi các thành phố  sử dụng công nghệ được kết nối để nâng cao hiệu quả của các dịch vụ và cải thiện chất lượng cuộc sống, họ cũng phải đối mặt với các rủi ro mạng ngày càng gia tăng.

Quyền riêng tư dữ liệu và quyền truy cập từ xa vào các hệ thống vật lý phải được giải quyết

Thông thường, an ninh mạng được cân nhắc sau cùng vì các giải pháp an toàn thông tin truyền thống khó có thể bắt kịp với sự gia tăng của các thiết bị chuyển đổi số và khối lượng khổng lồ các dữ liệu nhạy cảm. Nhiều thiết bị OT và IoT trong cơ sở hạ tầng thành phố thậm chí còn thiếu các tính năng an ninh mạnh cơ bản

Nhiều thiết bị IoT và OT trong cơ sở hạ tầng thành phố thậm chí còn thiếu các tính năng an ninh mạng cơ bản và không hiển thị với các chương trình an ninh mạng CNTT. Hơn nữa, các yêu cầu tuân thủ ngày càng gia tăng và các khung tuân thủ cạnh tranh đã làm tăng áp lực lên các thành phố thông minh để đạt được quản trị công nghệ hợp lý.

Việc không đảm bảo an toàn thông tin cho các thành phố đang áp dụng chuyển đổi số có thể dẫn đến các hành vi trộm cắp danh tính, vi phạm dữ liệu người dùng, trì hoãn hoặc lỗi của các dịch vụ quan trọng như điện hoặc giao thông, là mục tiêu của các cuộc tấn công ransomware  và các rủi ro khác về an toàn. Bảo vệ dữ liệu khách hàng và cung cấp các dịch vụ thành phố đáng tin cậy là  quan trọng trước các mối đe dọa mạng mà các thành phố thông minh phải đối mặt.​

Yêu cầu hàng đầu và thách thức triển khai

  1. Mối quan tâm về bảo vệ dữ liệu và mã độc tống tiền ( ransomware ) : Quyền riêng tư của các cá nhân là quyền cơ bản cần được đảm bảo trong một thành phố thông minh. Cư dân của một thành phố thông minh sử dụng nhiều dịch vụ khác nhau và liên lạc với nhau thông qua công nghệ mới nhất được kết nối bằng các mạng và hệ thống không đồng nhất, là mục tiêu của những tin tặc muốn đánh sập dịch vụ hoặc đưa phần mềm tống tiền vào hệ thống. Bảo vệ dữ liệu khách hàng và cung cấp các dịch vụ đáng tin cậy là mục tiêu hàng đầu của các chủ doanh nghiệp.​
  2. Yêu cầu thiết bị và mạng IoT : Internet of Things (IoT) kết hợp một số lượng lớn các thiết bị khác biệt và không đồng nhất, đồng thời cung cấp quyền truy cập miễn phí vào thông tin cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau. IoT đóng một vai trò to lớn trong việc phát triển và duy trì các dịch vụ của một thành phố thông minh, khiến vấn đề về luồng thông tin an toàn trở thành một nhiệm vụ to lớn. Nozomi Networks đáp ứng các yêu cầu về sản phẩm IoT và có đủ các tính năng để giải quyết thách thức an ninh mạng liên quan đến IoT.
  3. Yêu cầu về quy mô và kết nối : Lĩnh vực viễn thông là một phần của cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố thông minh và dễ bị tấn công bởi các loại mã độc, vi rút, lừa đảo và tấn công quyền riêng tư. Nhiều hoạt động tài chính và quản trị cũng được thực hiện thông qua mạng viễn thông và mạng không dây, làm tăng nhu cầu về bảo mật và xác thực. Mức độ truy cập và liên lạc này không có trong môi trường OT truyền thống.

Nền tảng nhiều giai đoạn cho toàn bộ vòng đời bảo mật

Thành phố thông minh cần được trợ giúp trong các giai đoạn khác nhau của vòng đời bảo mật trên tất cả các dịch vụ và triển khai. Kết hợp những điều này với nhau trong một nền tảng toàn diện có thể mang lại mức độ hiệu quả và tự động hóa mới cho các bộ phận an toàn thông tin.

Nozomi Networks đã chia vòng đời sự cố thành ba giai đoạn phù hợp với các nhiệm vụ quản trị viên và quy trình bảo mật khác nhau: Dự đoán, Chẩn đoán và Phản hồi.

Phương pháp bảo mật đa hướng có thể giảm rủi ro, phát hiện các mối đe dọa trong thời gian thực và tạo điều kiện ứng phó sự cố.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình trưởng thành về an ninh mạng là hiểu những gì có trên mạng và dự đoán nơi có thể phát sinh rủi ro, chẳng hạn như các lỗ hổng đã biết trong các hệ thống và thiết bị chưa được vá. Nozomi Networks cung cấp khả năng hiển thị cho tất cả các điểm cuối  với khả năng thu thập dữ liệu chuyên sâu có thể làm lộ ra các lỗ hổng và làm nổi bật nơi cần tập trung các nỗ lực quản lý rủi ro trước cuộc tấn công. Trực quan hóa các kết nối thiết bị và các mẫu lưu lượng truy cập cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực tuân thủ và ứng phó sự cố.

Nozomi Networks áp dụng công cụ trí tuệ nhân tạo/máy học (AI/ML) của để cung cấp thông tin chi tiết và phân tích hàng đầu trong ngành. Dữ liệu tình báo về mối đe dọa của luôn được cập nhật với các chữ ký và chỉ báo xâm phạm (IOC) từ các cuộc tấn công và xu hướng mã độc tống tiền mới nhất.

Khi ứng phó với vi phạm bảo mật hoặc sự cố kiểm soát quy trình, các thành phố cần thông tin tình báo có thể hành động để giải quyết vấn đề với chi phí và tác động tối thiểu đến hoạt động của mình. Nozomi Networks cung cấp tất cả thông tin chi tiết ngay trong tầm tay để khắc phục sự cố, đi sâu vào nghiên cứu sâu hơn và hướng dẫn hoặc điều phối phản hồi phù hợp. Nền tảng Nozomi tổng hợp một lượng dữ liệu khổng lồ từ các thiết bị và lưu lượng mạng trên toàn tổ chức với dịch vụ đám mây linh hoạt. Làm cho dữ liệu này có sẵn, hữu ích và có thể truy cập được từ nhiều góc độ khác nhau là sức mạnh của thiết kế giao diện người dùng, bảng điều khiển cảnh báo, khả năng truy vấn và công cụ pháp y của nền tảng.

Nozomi Networks là giải pháp hàng đầu cho các thành phố thông minh, được thiết kế đặc biệt giúp bạn dự đoán, chẩn đoán và ứng phó với các rủi ro an ninh mạng ngay cả ở những địa điểm phức tạp và phân tán nhất về mặt địa lý. ​Với khả năng bảo mật nhiều loại thiết bị IoT và cảm biến ở mọi quy mô, giải pháp bao quát tất cả các hệ thống thành phố thông minh, từ lưới điện thông minh, đo lường và vận chuyển đến giám sát camera.​

Nozomi Networks, VNCS Global


VNCS Global là nhà phân phối của Nozomi Network tại Việt Nam – đối tác hoàn hảo mở ra khả năng giám sát toàn diện hạ tầng OT, IoT giúp các doanh nghiệp tăng tốc bảo mật và chuyển đổi kỹ thuật số.
☎️Điện thoại: (+84) 2462911419
📩Email: sales@vncsglobal.vn