Có thể thấy, sự phát triển mạnh mẽ của Facebook đã kéo theo sự gia tăng của hàng loạt tội phạm chuyên ăn cắp fanpage,  đặc biệt là các fanpage nổi tiếng với hàng triệu người theo dõi. Mặc dù khả năng bảo mật của Facebook khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài là rất tốt, nhưng vẫn có những mối đe dọa mà mọi quản trị viên của trang cần phải lưu ý.

Dưới đây là các cách bảo mật Fanpage Facebook bạn có thể tham khảo!

1. Kiểm duyệt quản trị viên

Nhiều đơn vị có số lượng tài khoản quản trị viên tăng dần theo thời gian bởi vì do không lưu ý xóa tài khoản của nhân viên cũ. Bên cạnh đó, đơn vị còn cấp quyền quản trị cho nhiều bộ phận khác như Marketing, thiết kế đồ họa, thiết kế web, thậm chí cả thực tập sinh và vì thế, page có hàng chục quản trị viên.

Trên thực tế, các đặc quyền của quản trị viên page facebook chỉ nên được cấp cho một số ít người thực sự cần thiết. Vì fanpage là bộ mặt của công ty, nên việc cấp quyền quản trị viên cần được quản lý chặt chẽ nhất có thể.

Phương pháp hiệu quả nhất, được nhiều công ty ứng dụng hiện nay chính là lập quy tắc quản trị viên Facebook vào chính sách nhân sự: Nếu một người không còn tham gia vào dự án Facebook, đặc quyền quản trị viên của họ cần được xóa ngay lập tức và bất cứ khi nào quản trị viên rời công ty, đặc quyền quản trị viên của họ cần phải được gỡ bỏ ngay lập tức

2. Kiểm duyệt nội dung trang

Là một quản trị viên, bạn cần kiểm soát các nội dung đăng tải trên trang và cần phải đảm bảo an toàn cho người dùng. Nếu bạn đang làm việc cho một thương hiệu lớn, có hàng ngàn người theo dõi nhưng không kiểm soát được nội dung trang, điều này tạo cơ hội cho các tác nhân độc hại thực hiện hành vi lừa đảo, đăng nội dung làm ảnh hưởng đến hình ảnh và danh tiếng của công ty.

Hầu hết người dùng Facebook đủ hiểu biết để nhận ra một trò lừa đảo, nhưng chúng ta đều không muốn người dùng phải lo lắng khi click vào liên kết trên page của mình. Vì vậy, hãy kiểm duyệt tất cả các bài đăng trên tường của bạn và biến trang của bạn thành một nơi an toàn để người theo dõi truy cập.

Bên cạnh đó, hãy tận dụng danh sách chặn của Facebook bằng cách vào “Edit Page” và sau đó click vào “Manage Permissions” để truy cập và cập nhật danh sách. Chỉ cần nhập những từ bạn muốn lọc ra và Blacklist sẽ không chỉ lọc bài đăng của người hâm mộ mà còn cả nhận xét cả bài đăng. Tất cả nội dung bị chặn hiển thị trong thư mục spam sẽ hiển thị cho duy nhất quản trị viên chứ không hiển thị cho người dùng.

3. Bảo vệ tài khoản cá nhân

Quản trị viên và biên tập viên cần cập nhật các mật khẩu mạnh, tránh dùng tên, số điện thoại, địa chỉ email của mình hay những từ thông dụng. Đặc biệt, không sử dụng lại mật khẩu Facebook cho các dịch vụ khác trên mạng và tuyệt đối không chia sẻ mật khẩu với người khác.

Để tăng cường bảo mật, bạn nên sử dụng xác thực nhiều yếu tố cho tài khoản facebook của mình cũng như yêu cầu các thành viên trong tổ chức, đặc biệt là các thành viên trong nhóm quản trị.

Bên cạnh đó, cũng cần thiết lập các cơ chế giúp bảo vệ mail đăng ký tài khoản facebook. Gmail là một trong những dịch vụ email phổ biến hiện nay. Ngoài nhiệm vụ chính là gửi và nhận thư, nó còn liên kết với các tài khoản khác như Facebook, Instagram, … hay thậm chí là các cổng thanh toán điện tử. Chính vì thế, rủi ro đến từ hình thức đăng ký này là rất lớn.

4. Không click vào các liên kết đáng ngờ

Cảnh giác với các liên kết mà bạn không nhận ra, đặc biệt nếu các liên kết này do người bạn không biết hoặc không tin tưởng gửi đến. Hãy cẩn thận, không nhấp vào các liên kết đáng ngờ, mở những file khả nghi hoặc cài đặt các ứng dụng hay tiện ích trình duyệt độc hại, ngay cả khi có vẻ như bạn bè hoặc công ty bạn biết gửi đến. Điều này bao gồm cả các liên kết trên Facebook, trong tin nhắn riêng tư và email. Lưu ý rằng Facebook sẽ không bao giờ hỏi mật khẩu của bạn qua email.

Việc click vào một liên kết không chỉ khiến tài khoản của bạn bị tấn công mà còn mang lại nhiều rủi ro về mã độc (xem thêm).

5. Thiết lập người liên hệ đáng tin

Đây là một trong những phương pháp hỗ trợ lấy lại quyền truy cập vào tài khoản, rồi vào fanpage của mình. Bạn có thể đặt bạn bè thành người liên hệ đáng tin cậy phòng trường hợp không đăng nhập được. Họ sẽ gửi cho bạn mã khôi phục cùng với URL để bạn đăng nhập lại vào tài khoản của mình.