Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ công nghệ, nơi không gian mạng trở thành không gian xã hội mới giúp con người có thể thực hiện các hành vi giao tiếp, sáng tạo, lao động, sản xuất, tiêu dùng, học tập và vui chơi giải trí, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Dữ liệu trên không gian mạng trở thành kho lưu trữ khổng lồ mà nếu doanh nghiệp không có các biện pháp bảo vệ đúng cách sẽ trở thành miếng mồi béo bở để tội phạm hay các phần tử xấu lợi dụng. Những đối tượng này thường xuyên thâm nhập vào các lỗ hổng của hệ thống nhằm mục đích phá hoại và khai thác nhiều dữ liệu quan trọng.

Theo VNCERT(Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam), những nguy cơ, lỗ hổng về bảo mật gây mất an toàn thông tin đang tăng mạnh tới 300%/năm. Bên cạnh đó, các loại hình tấn công của Hacker ngày càng tinh vi hơn. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân rất dễ trở thành nạn nhân của các vụ tấn công. Nếu hệ thống bảo mật doanh nghiệp tồn tại những lỗ hổng lại càng dễ trở thành miếng mồi ngon cho các hackers, các cuộc tấn công mạng. Đối với nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, thương mại điện tử,… việc thất thoát dữ liệu càng dễ gặp hậu quả nghiêm trọng khi xảy ra sự cố, thậm chí ảnh hưởng uy tín, tài chính, khiến công ty đóng cửa. Một khi kẻ xấu chiếm được dữ liệu công ty, chúng có thể bôi xấu doanh nghiệp trên các phương diện truyền thông, mạng xã hội, thay đổi cấu hình website, giao diện phần mềm, đe dọa tống tiền, xóa dữ liệu,… Nguy hiểm hơn nữa, nếu công ty bị chiếm toàn quyền kiểm soát hệ thống sẽ rất khó lấy lại được dữ liệu, có thể bị tê liệt toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Làm thế nào để bảo mật thông tin doanh nghiệp hiệu quả nhất?

1. Đào tạo nhận thức cho nhân viên

Đối với bảo mật dữ liệu công ty, nhân viên được coi là tuyến phòng ngự quan trọng bơt vì các hacker không chỉ tấn công bằng địa chỉ IP bên ngoài à còn tấn công sâu hơn vào hệ thống máy tính nội bộ. Chúng có thể điều khiển các phần mềm tấn công từ xa để xâm nhập vào dữ liệu doanh nghiệp.Do đó, việc hướng dẫn, đào tạo kiến thức cơ bản cho nhân viên về bảo mật, bảo vệ dữ liệu cho doanh nghiệp là cần thiết.

2. Xây dựng các chính sách bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp

Chính sách bảo mật này phải thông báo cho nhân viên và người dùng được phê duyệt về trách nhiệm của họ để bảo vệ công nghệ và tài sản thông tin của doanh nghiệp . Một số vấn đề chính sách cần giải quyết là: Loại thông tin kinh doanh có thể được chia sẻ ở đâu? Sử dụng thiết bị và tài liệu trực tuyến như thế nào? Xử lý và lưu trữ các tài liệu nhạy cảm ra sao?

Các doanh nghiệp không có chính sách an ninh mạng có thể bỏ ngỏ các cuộc tấn công và các vấn đề liên quan đến pháp lý.

3. Sử dụng tường lửa Firewall

Một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của cuộc tấn công mạng chính là tường lửa. Các doanh nghiệp nên thiết lập tường lửa để cung cấp rào cản giữa dữ liệu và tội phạm mạng.Ngoài tường lửa bên ngoài tiêu chuẩn, hiện nay  nhiều công ty đang bắt đầu cài đặt tường lửa nội bộ để cung cấp bảo vệ bổ sung. Điều này cũng cần thiết cho nhân viên làm việc tại nhà

4. Bảo mật hệ thống website

Website là phương tiện quan trọng liên kết và tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp đối với khách hàng. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu bị tấn công nhiều nhất. Việc sử dụng các công cụ bảo mật & cảnh báo sự cố website là rất cần thiết. Ngoài ra đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, ví điện tử, thanh toán online,… nên thực hiện pen-test thường xuyên cho website để chủ động phòng tránh tấn công.

5. Tăng cường bảo mật Email doanh nghiệp

Theo một đánh giá gần đây cho biết, Gần một nửa số tệp đính kèm email độc hại đến từ các tệp văn phòng.Các biện pháp phòng ngừa an toàn email cơ bản, như không mở các tệp đính kèm hoặc liên kết đáng ngờ, là bước đầu tiên có thể được đề cập trong kế hoạch đào tạo nhân viên. Nếu giao dịch với khách hàng các dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp có thể mã hóa tài liệu để cả người gửi và người nhận đều cần mật mã để mở.

6. Mã hoá và phân chia dữ liệu khách hàng

Sự tin tưởng của khách hàng là yếu tố then chốt của các giao dịch trực tuyến, do đó nó là tài sản quan trọng nhất của các doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đang lưu trữ dữ liệu khách hàng trực tuyến, hãy mã hoá nó và lưu trữ các yếu tố khác nhau ở các vị trí khác nhau để bất kỳ vi phạm bảo mật nào cũng không cung cấp toàn bộ dữ liệu.

7. Sao lưu dữ liệu cá nhân, công ty và doanh nghiệp

Sao lưu dữ liệu được coi là một biện pháp bảo mật khá toàn diện. Đối với các dữ liệu cá nhân trên  máy tính: Người dùng có thể sử dụng ổ cứng di động gắn ngoài hoặc sao lưu trực tiếp ngay trên hệ điều hành máy tính.Với doanh nghiệp, công ty lớn… nên thực hiện việc sao lưu dữ liệu trên Cloud, dropbox, facebook để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy thường xuyên sao lưu và kiểm tra những file, dữ liệu đã sao lưu để đảm bảo rằng khi cần dùng tới thì có thể mở ra được.

8. Sử dụng các mật khẩu mạnh và thường xuyên thay đổi liên tục

Tương tự như một cuốn từ điển chứa các mật khẩu, hacker có thể dùng công cụ tự động soi và rà quét con số, chữ, ký tự trong cuốn từ điển sau đó sẽ phá vỡ mật khẩu doanh nghiệp. Mật khẩu càng đơn giản càng tạo thuận lợi cho hacker dễ dàng xâm nhập vào hệ thống. Do đó doanh nghiệp nên sử dụng nhiều mật khẩu khác nhau có chứa cả ký tự, chữ và số. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể có thể bảo mật bằng 2 lớp mật khẩu thông qua việc xác nhận bằng sms và email.

9. Chia nhỏ mạng nội bộ

Một cách bảo mật thông tin cho doanh nghiệp là tách mạng thành nhiều vùng và bảo vệ các vùng một cách thích hợp. Một khu vực có thể chỉ dành cho công việc quan trọng, trong đó khu vực khác có thể là khu vực khách mà khách hàng có thể lướt internet, nhưng không truy cập mạng công việc của doanh nghiệp.

10. Kiểm soát truy cập từ xa và các thiết bị truyền thông không dây

Các tin tặc không nhất thiết phải làm việc trong công ty, tổ chức mới lấy cắp được dữ liệu. Với sự thâm nhập từ xa qua các thiết bị thông minh hoặc qua hệ file virus đính kèm… chúng có thể thay đổi toàn bộ dữ liệu hoặc ăn cắp thông tin, hay thậm chí là đòi tống tiền.Do vậy, cần kiểm tra chặt chẽ các mạng không dây để đảm bảo rằng sự bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp, công ty là an toàn nhất.

Công ty cổ phần công nghệ Giải pháp quốc tế VNCS (VNCS Global) là đơn vị tư vấn và cung cấp các giải pháp, dịch vụ an toàn thông tin phù hợp với từng doanh nghiệp, tổ chức; áp dụng tiêu chuẩn Nhật khắt khe, công nghệ giám sát ATTT dựa trên Big Data & AI của Mỹ và đội ngũ kỹ sư, chuyên gia ATTT chất lượng cao Việt Nam.