Xét đến sự gia tăng nhanh chóng của việc triển khai công nghệ, an toàn, an ninh mạng đã trở thành một nhu cầu thiết yếu toàn cầu trong nỗ lực điều chỉnh các biện pháp bảo vệ, dù là trực tiếp hay gián tiếp, để ngăn chặn các hệ thống khỏi các cuộc tấn công mạng. Về mặt tấn công, các tác nhân đe dọa liên tục phát triển phần mềm độc hại mới, mở rộng chiến thuật tấn công và khám phá các lỗ hổng để khai thác. Trong khi đó, các thành viên BlueTeams phải đổi mới phương tiện để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công, đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Một thực tế là nếu doanh nghiệp không đi trước thì khả năng sẽ là nạn nhân của nhiều cuộc tấn công mạng. Các CISO thường phải đấu tranh để theo kịp tốc độ của các công nghệ mới đồng thời cân bằng ngân sách và nguồn lực nhưng vẫn bảo đảm đáp ứng được các nhu cầu bảo mật.

Tại sao đổi mới bảo mật lại quan trọng ?

An ninh mạng là một ngành sử dụng nhiều tài nguyên cả về chi phí, nguồn lực và công nghệ. Để theo kịp lĩnh vực này đòi hỏi phải doanh nghiệp đầu tư liên tục, nhưng nhiều công ty sẽ không thể thực hiện được điều này vì rất nhiều lý do khác nhau. Hầu hết các tài sản vật lý sẽ tồn tại trong nhiều năm trước khi cần được thay thế và các công ty có thể thoải mái giữ lại phần cứng và phần mềm CNTT cũ, lỗi thời trong nhiều năm, chỉ cập nhật chúng khi nhu cầu trở nên quan trọng. Nếu nó không bị hỏng, tại sao phải sửa chữa nó?

Với suy nghĩ này, các lãnh đạo thường xem xét hàng loạt giải pháp mà họ đã đầu tư và cho rằng như thế là đủ. Tại sao phải đầu tư nhiều ngân sách hơn khi họ đã mua các giải pháp mới vào năm ngoái ?

Tuy nhiên, đây là một lập luận thiếu sót sâu sắc bởi vì tính linh hoạt của bối cảnh bảo mật làm cho an ninh mạng rất khác so với các khoản đầu tư kinh doanh thông thường.

Công cụ mạng thực sự giống với các tài sản quân sự hơn. Thuật ngữ ‘cyber warfare’ cho thấy trên không gian mạng cũng giống như chiến tranh quân sự, hai bên đầu tư vào các vũ khí và chiến thuật mới sáng tạo để vượt bên kia. Do đó các doanh nghiệp không nên để mình bị tụt lại phía sau khi tác nhân đe dọa không ngừng đổi mới cả về công cụ và kỹ thuật tấn công.

Ví dụ, AntiVirus là một công cụ phòng thủ không thể thiếu trong một khoảng thời gian, nhưng ngày nay tội phạm mạng có thể vượt qua công cụ AntiVirus tiêu chuẩn.

Điều này không có nghĩa là mọi công cụ bảo vệ đều phải thay thế. Nhưng các tổ chức cần nhận thức được bối cảnh mối đe dọa đang thay đổi và chuẩn bị đủ để chống lại các tác nhân đe dọa.

Làm thế nào để CISO có thể có cái nhìn tổng quan và quyết định đầu tư đúng đắn?

Luôn nhìn về phía trước và xem xét cách họ có thể đổi mới và cải thiện các chiến lược bảo mật của mình? Việc biến ý định này thành hành động có thể gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi họ cũng cần thuyết phục những người nắm giữ ngân sách phi kỹ thuật để bật đèn xanh cho các lựa chọn đầu tư.

Thông thường,  các doanh nghiệp sẽ đợi doanh nghiệp khác mạo hiểm đầu tư vào công nghệ mới hoặc xem xét đánh giá của nhiều nhà phân tích lớn như Gartner, IDC, Forrester,… trước khi quyết định bỏ chi phí. Tuy nhiên, đi theo cách này liệu có đúng? Mặc dù gắn bó với các sản phẩm đã được thử và thử nghiệm giúp giảm thiểu rủi ro, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bỏ lỡ cơ hội đi đầu trong sự đổi mới. Điều này đúng với hầu hết các lĩnh vực nhưng đặc biệt thích hợp trong lĩnh vực bảo mật. Khi một giải pháp đã xuất hiện được vài năm và trở thành xu hướng phổ biến, tội phạm mạng sẽ tìm cách vượt qua nó.

Các CISO cũng có thể giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào các giải pháp mới sáng tạo bằng cách tìm kiếm những giải pháp yêu cầu tối thiểu nhân lực và tài nguyên. Một số công nghệ được coi là gây rối cho thị trường cũng có thể gây rối cho người dùng, đòi hỏi phải có kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng. Công nghệ bảo mật có thể được cài đặt với sự gián đoạn tối thiểu và được duy trì mà không cần sự hỗ trợ của các chuyên gia. Cách này sẽ ít tốn kém hơn, ít rủi ro hơn và mang lại lợi tức đầu tư (ROI) tốt hơn.

Tìm kiếm các giải pháp bảo mật sáng tạo có nghĩa là tìm ra con đường bị đánh bại. Mặc dù việc theo dõi các nhà phân tích lớn hơn và các khoản đầu tư của các tổ chức lớn là có lợi, nhưng các CISO muốn đi trước cũng nên chú ý đến các nguồn khác. Đa dạng hóa và theo dõi các nhà phân tích khác có thể khám phá ra nhiều lựa chọn hơn, đặc biệt là khi nói đến các nhà phân tích chuyên về nghiên cứu không gian mạng.

Sự bùng nổ trong tăng trưởng của ngành công nghiệp mạng là do sự gia tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công. Nhưng mối đe dọa ngày càng tăng khiến cho nhiều giải pháp trên thị trường không còn đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi CISO phải là những người sớm áp dụng và khám phá công nghệ mạng mới nếu doanh nghiệp của họ khát khao đầu xu hướng.

VNCS cung cấp các giải pháp an toàn thông tin hàng đầu giúp tổ chức, doanh nghiệp chủ động ứng phó trước các cuộc tấn công mạng.