Với việc các doanh nghiệp thường xuyên phải đối mặt với nhiều mối đe dọa mạng, áp dụng Trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC) là cách để các tổ chức chủ động giám sát và quản lý hệ thống thông tin doanh nghiệp. SOC có thể giúp các tổ chức triển khai khung bảo mật theo đúng quy trình nhằm bảo mật thông tin doanh nghiệp trước các cuộc tấn công mạng.

Sau đại dịch COVID – 19, với nhu cầu cải thiện các biện pháp bảo mật mạng để đáp ứng với các điều kiện môi trường làm việc khác nhau, 82% các doanh nghiệp SMB đã tăng thuê ngoài các dịch vụ để thúc đẩy quá trình kinh doanh, sản xuất. Ví dụ, các tổ chức cần sử dụng nhiều nguồn lực hơn để tăng trưởng, vì vậy việc thuê ngoài các hoạt động CNTT giúp giải phóng thời gian để cung cấp các mức dịch vụ tốt hơn cho khách hàng hiện tại và khách hàng mới. Thuê ngoài cũng có thể dẫn đến việc giải phóng chi phí chung và doanh nghiệp cũng dễ tiếp cận hơn với các giải pháp toàn diện như SOC – as – a – service từ các nhà cung cấp, từ đó mang đến cơ hội lớn để tăng cường khả năng phục hồi trên không gian mạng.

Lợi ích khi các tổ chức có Trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC)

SOC có thể là một nguồn tài nguyên quý giá cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô để phát hiện, quản lý, ứng phó với các mối đe dọa và sự cố mạng. Nó cũng cung cấp cho doanh nghiệp khả năng hiển thị tốt hơn về môi trường của họ để giúp giảm mức tiếp xúc từ nối cảnh các mối đe dọa đang ngày càng gia tăng.

Theo một báo cáo gần đây, các vụ vi phạm dữ liệu đối với các doanh nghiệp nhỏ gây thiệt hại trung bình 8.460 bảng Anh, đối với các tổ chức vừa và lớn thì khoảng 13.400 bảng Anh. Sự kết hợp giữa các chuyên gia SOC giàu kinh nghiệm và các công cụ hữu ích như Quản lý sự kiện và thông tin bảo mật (SIEM) cung cấp cho doanh nghiệp một vị thế an ninh mạng được cải thiện bằng cách chủ động ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trước khi tin tặc có thể khai thác lỗ hổng trong hệ thống.

Để đạt được hiệu quả, một trung tâm SOC bắt buộc phải hoạt động 24/7. Do đó, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải hiểu được nhưng ưu điểm và nhược điểm khi thuê dịch vụ SOC outsource so với việc xây dựng một hệ thống SOC in – house.

Những khó khăn khi xây dựng hệ thống SOC in-house và tại sao SOC outsource lại là giải pháp hữu hiệu của các doanh nghiệp?

Đối với các tổ chức lớn, việc sử dụng chi phí và nguồn lực cần thiết để xây dựng mô hình SOC đã đem lại cho họ một hệ thống phù hợp với nhu cầu mong muốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này thường nằm ngoài khả năng tài chính của hầu hết các tổ chức vừa và nhỏ.

Một hệ thống SOC được vận hành tốt đòi hỏi các chuyên gia phải có kinh nghiệm, khả năng giám sát 24/7 để cung cấp phạm vi bảo mật và bảo vệ đầy đủ. Bất kỳ tổ chức nào có kế hoạch thiết lập mô hình SOC in- house nên nhận thức được sự phức tạp và sự tác động đến bảo mật tài nguyên doanh nghiệp.

Hãy cùng khám phá 5 khó khăn mà doanh nghiệp có thể gặp phải khi xây dựng hệ thống SOC và giải pháp cho những khó khăn đó:

1.Độ phức tạp

Xây dựng một SOC nội bộ là một thách thức, đòi hỏi tổ chức phải lập kế hoạch, triển khai cẩn thận để đảm bảo khả năng bảo vệ không gian mạng. Các doanh nghiệp đang bận rộn với các dự án hiện có hoặc không có nhân sự chuyên môn sẽ đặc biệt khó quản lý. Ngoài ra, còn có một số yếu tố cần được xem xét, chẳng hạn như thiết lập ngân sách xem ai sẽ giám sát dự án và bao lâu trước khi SOC hoạt động đầy đủ có thể bắt đầu thực hiện. Nếu không có cơ sở hạ tầng đầy đủ, bao gồm công nghệ SIEM phù hợp và nguồn nhân lực có chuyên môn bảo mật, có thể chứng minh là hệ thống hiệu quả trong việc quản lý và ứng phó với các mối đe dọa mạng.

Giải pháp
Có thể thấy , thuê ngoài dịch vụ SOC sẽ dễ thực hiện và dễ quản lý hơn. Công ty chuyên về dịch vụ an ninh mạng sẽ có sẵn một cơ sở hạ tầng bao gồm một các chuyên gia bảo mật dày dặn kinh nghiệm và các công cụ hỗ trợ như SIEM, để cung cấp toàn diện khả năng phát hiện và ứng phó mối đe dọa tức thì. SOC-as-a-service giải quyết những thách thức trong việc tìm kiếm nhân sự có kinh nghiệm, đồng thời trung tâm điều hành an ninh mạng của nhà cung cấp sẽ có quyền truy cập vào các công cụ phát hiện và ứng phó mối đe dọa mới nhất để cung cấp giải pháp bảo mật toàn diện. Do đó, các doanh nghiệp có thể mong đợi hiệu quả lớn hơn bằng cách thuê ngoài dịch vụ SOC  mà ít gây gián đoạn cho cơ cấu và hoạt động kinh doanh.

2. Lượng cảnh báo

Các công cụ SIEM nhập một lượng lớn dữ liệu nhật ký từ nhiều nguồn khác nhau để xác định hoạt động đáng ngờ trên bề mặt tấn công của tổ chức. Các chuyên gia SOC có thể nhận được trung bình 11.000 cảnh báo bảo mật mỗi ngày tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, môi trường và khách hàng. “Bội thực thông báo” (alert fatigue) là một vấn đề mà các nhóm bảo mật có thể gặp phải do có quá nhiều các cảnh báo bảo mật. Lý do có thể bao gồm các cảnh báo bảo mật giả thường xảy ra do sự cố cấu hình, các nhóm SOC in – house không thể sử dụng tài nguyên của họ một cách hiệu quả do thiếu kỹ năng hoặc các công cụ tình báo mối đe dọa nội bộ không có tính năng tự động hóa để giảm việc phân loại thủ công các mối đe dọa bảo mật. Nếu các cảnh báo bảo mật bị bỏ lỡ, bỏ qua hoặc không được xử lý kịp thời, chúng có thể khiến doanh nghiệp bị tấn công mạng và vi phạm dữ liệu.

Giải pháp

Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ SOC có thể yên tâm hơn rằng các chuyên gia SOC sẽ được trang bị các công cụ cần thiết để giảm thiểu các cảnh báo giả và tiếp tục cung cấp khả năng phát hiện cũng như ứng phó với mối đe dọa hiệu quả để cải thiện tình trạng mạng. Các SOC thuê ngoài tận dụng tự động hóa sẽ hợp lý hóa các cảnh báo bảo mật, giúp xây dựng quy trình phân loại chính xác và hiệu quả hơn, đồng thời làm nổi bật các cảnh báo nguy hiểm.

3. Nhân viên bị quá tải

Trong một số trường hợp nhất định, các chuyên gia SOC có thể chịu đựng giờ làm việc vất vả và các mô hình thay đổi bất thường có thể gây mệt mỏi cũng như căng thẳng cho họ. Có bốn yếu tố chính đang gây thiệt hại cho các nhà phân tích bảo mật: kiệt sức do khối lượng công việc tăng lên, thiếu khả năng hiển thị lưu lượng mạng của doanh nghiệp, trực 24/7 và quá tải cảnh báo. Thay thế nhân viên do nghỉ việc vì căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân sự có kinh nghiệm. Nếu các nhà phân tích bảo mật không hoạt động hết khả năng của họ hoặc không loại bỏ được căng thẳng liên quan đến công việc, các doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hệ thống SOC.

Giải pháp

Sử dụng dịch vụ SOC từ công ty cung cấp dịch vụ an ninh mạng có thể cung cấp khả năng phát hiện và chủ động ứng phó với mối đe dọa 24/7 một cách đáng tin cậy. Bên cạnh đó, ứng phó với các sự cố và cảnh báo ngoài giờ hành chính là rất quan trọng trong việc duy trì bảo vệ mạng toàn diện. Hàng loạt sự cố bị tồn đọng có thể ảnh hưởng nặng nề đến doanh nghiệp khi bối cảnh mối đe dọa rộng lớn và các cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt nếu bạn không có nguồn lực để quản lý nhân viên.

4. Thiếu kỹ năng

Trong vài năm gần đây , ngành công nghiệp an ninh mạng đã thiếu khoảng 40% nhân lực trên toàn thế giới. Các tổ chức đang có nhu cầu cao trong việc tuyển dụng nhân sự an ninh mạng do đó rất khó khăn cho các doanh nghiệp khi xây dựng cho mình nguồn nhân sự SOC. Tổ chức cũng có trách nhiệm trong việc tuyển các nhân sự mới thay thế vị trí của bất kỳ nhân viên nào rời đi. Do đó, các doanh nghiệp sẽ khó tuyển dụng nhân sự mới do nguồn nhân lực ít, lương cao và chi phí đào tạo ứng viên tiềm năng. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc SOC nội bộ cung cấp khả năng phát hiện và ứng phó mối đe dọa hiệu quả.

Giải pháp

Với dịch vụ SOC thuê từ các công ty an ninh mạng, doanh nghiệp sẽ có quyền truy cập trực tiếp và tiếp cận các nhà phân tích bảo mật có trình độ và kinh nghiệm để theo dõi; quản lý môi trường an ninh mạng của doanh nghiệp. Bằng cách thuê ngoài, doanh nghiệp loại bỏ được các nhu cầu tuyển dụng, tiền lương và chi phí đào tạo.

5. Tốn kém và mất thời gian

Xây dựng một hệ thống SOC cực kỳ tốn kém, mất rất nhiều thời gian (SOC có thể mất tới 6-12 tháng, hoặc lâu hơn để xây dựng từ đầu) và việc duy trì nó cũng tốn nhiều công sức không kém. Trừ khi các doanh nghiệp sẵn sàng dự trù nguồn lực tài chính trong việc xây dựng SOC; mua và duy trì các công cụ hiện đại như nền tảng SIEM;  quản lý nhu cầu hoạt động của việc tuyển dụng các chuyên gia có kinh nghiệm.

Giải pháp

Thuê ngoài dịch vụ SOC, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí và đạt được hiệu quả cao hơn. Việc đảm bảo quyền mua ở mức quản lý cũng sẽ dễ dàng hơn vì doanh nghiệp sẽ chi trả tiền cho các hạng mục thực sự cần thiết. Không có chi phí khác như tuyển dụng nhân sự, phát triển và duy trì công nghệ, do đó giải phóng các nguồn lực như thời gian và tiền bạc để tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm của doanh nghiệp.

Kết luận

Với việc  an ninh mạng trở thành một trong những chức năng chính của hoạt động kinh doanh, nhu cầu thuê ngoài bảo mật và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các bộ phận CNTT nội bộ đã trở thành mấu chốt để duy trì các thực tiễn tốt nhất và bảo vệ đầy đủ  để chống lại các mối đe dọa. Nếu an ninh mạng không phải là thứ mà doanh nghiệp của bạn đã chuyên về trước đây, thì tại sao phải đầu tư một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể vào việc xây dựng SOC nội bộ, khi bạn không thể đảm bảo hiệu quả cho nó?

Các tổ chức thuộc mọi quy mô có thể tăng cường vị thế an ninh mạng của họ, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách thuê một nhà cung cấp dịch vụ uy tín với trung tâm điều hành an ninh mạng của họ. Thuê ngoài cũng có thể giúp duy trì SOC nhất quán và theo quy trình, mang đến cho doanh nghiệp cơ hội tốt nhất để duy trì thực tiễn tốt nhất về an ninh mạng và chủ động phòng thủ trước các cuộc tấn công.

VNCS SOC của VNCS Global là 1 trong 8 đơn vị đầu tiên được Bộ Thông tin và Truyền thông chứng nhận đáp ứng đủ yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin. Với nguồn nhân lực là các kỹ sư An toàn thông tin nhiều năm kinh nghiệm, Trung tâm điều hành an ninh mạng VNCS SOC đã hỗ trợ nhiều đơn vị, tổ chức giám sát hệ thống 24/7 và phản ứng nhanh với các nguy cơ,  các cuộc tấn công mạng.

☎️Điện thoại: (+84) 923618585
📩Email: sales@vncsglobal.vn
🌐Website: https://vncsglobal.vn