Công nghệ ngày càng tiến bộ đồng nghĩa với việc các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi hơn. Với việc áp dụng chuyển đổi số ngày càng nhiều trong cuộc sống khiến tội phạm mạng ngày càng gia tăng, bằng chứng là các cuộc tấn công mạng đã gây ra 92% tổng số vụ vi phạm dữ liệu trong quý đầu tiên của năm 2022. Việc cập nhật các xu hướng và luật an ninh mạng là rất quan trọng để chống lại các mối đe dọa có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển kinh doanh.

Năm 2023, thị trường an ninh mạng dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​những xu hướng mới bắt buộc các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ . Andrey Slastenov, Trưởng bộ phận An ninh Web tại Gcore đã chia sẻ những hiểu biết của mình về các xu hướng này trong bài viết trên.

1 — Bảo mật ứng dụng

Khi các doanh nghiệp chuyển sang trực tuyến để duy trì hoạt động trong thời kỳ đại dịch,  chi tiêu cho bảo mật ứng dụng được dự đoán sẽ vượt qua 7,5 tỷ USD, theo Statista .

Xu hướng an ninh mạng

Tuy nhiên, mọi ứng dụng đều có thể dễ bị hack, tấn công zero-day và đánh cắp danh tính. Đảm bảo an ninh ứng dụng yêu cầu các chuyên gia viết mã an toàn và thiết kế kiến ​​trúc ứng dụng an toàn, triển khai xác minh mục nhập dữ liệu mạnh mẽ và giải quyết các lỗ hổng nhanh chóng để ngăn truy cập trái phép hoặc sửa đổi tài nguyên ứng dụng.

2 — Bảo mật đám mây

Theo Statista , bảo mật đám mây là phân khúc phát triển nhanh nhất trong thị trường bảo mật CNTT, với mức tăng trưởng dự kiến ​​là gần 27% từ năm 2022 đến năm 2023. Điều này chủ yếu là do nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp cloud sau sự bùng phát của covid-19. Mặc dù ngày càng có nhiều công ty chọn lưu trữ dữ liệu cloud vì sự thuận tiện và khả năng truy cập nhanh hơn, bên cạnh đó có thể thấy nhu cầu ngày càng tăng về bảo mật dữ liệu đám mây trong cả quá trình truyền và lưu trữ để ngăn chặn truy cập trái phép.

3 — Bảo mật di động

Chỉ với một vài thao tác trong trên ứng dụng di động, chúng ta có thể đặt bất kỳ dịch vụ hoặc sản phẩm nào mà không cần rời khỏi ghế. Mọi ứng dụng đều lưu trữ dữ liệu, lịch sử tìm kiếm và đặt hàng cũng như thông tin vị trí. Số lượng các cuộc tấn công trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục gia tăng cùng với đó các tác nhân độc hại sẽ khai thác các cơ hội trong thương mại điện tử, dịch vụ ngân hàng và đặt phòng trực tuyến để tận dụng lợi thế tấn công bất cứ khi nào có thể.

4 — IoT

Nhờ việc tự động hóa ngôi nhà bằng cách sử dụng IoT, việc cung cấp thiết bị cho những ngôi nhà “thông minh” dự kiến ​​sẽ đạt 1,8 tỷ vào năm 2025. Các thiết bị thông minh, nhà thông minh và trợ lý giọng nói đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, cần nhớ rằng mỗi thiết bị như vậy có thể bị tội phạm mạng tấn công và chiếm đoạt. Ví dụ: tỷ lệ hack các hệ thống ô tô đang tăng lên bởi túi khí an toàn, kiểm soát khí hậu và các chức năng thiết yếu đang dần được kết nối với Internet. Dự kiến, với việc mở rộng số lượng phương tiện tự động trên đường vào năm 2023 khiến số lượng kẻ tấn công hoặc nghe lén các cuộc trò chuyện cũng sẽ tăng lên.

5 — Làm việc từ xa và tấn công mạng công ty

Làm việc từ xa đã nới lỏng quyền kiểm soát của công ty đối với việc sử dụng dữ liệu an toàn của nhân viên. Tội phạm mạng lợi dụng kẽ hở này với việc sử dụng các phương pháp tấn công ngày càng tinh vi để xâm phạm mạng.

Quản lý xác thực an toàn và quyền truy cập được phép vào dữ liệu của công ty là những phương pháp chính để bảo vệ lĩnh vực này.

Như đã đề cập ở trên, kỹ thuật xã hội vẫn là một yếu tố được tính đến và đang phát triển. Trong những năm qua, các cuộc tấn công đã trở thành đa kênh, nghĩa là cùng một người dùng nhận được email lừa đảo và được nhắm mục tiêu thông qua SMS và phương tiện truyền thông xã hội.

6 — Bảo hiểm mạng

Khi các cuộc tấn công mạng và mức độ rủi ro  tiếp tục gia tăng , thì các ngành liên quan mới cũng được thiết kế để giảm thiểu những rủi ro này, bao gồm cả bảo hiểm mạng. Các tổ chức sử dụng nó để giảm thiểu các mối đe dọa và tổn thất tài chính từ các cuộc tấn công.

Để có được bảo hiểm đầy đủ, việc chứng minh mức độ bảo vệ phù hợp của công ty ngày càng trở nên bắt buộc. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cần trợ giúp để đáp ứng các yêu cầu bảo hiểm mạng nhằm giữ an toàn cho dữ liệu của công ty.

7 — Zero trust không thay thế được VPN

Khái niệm này dựa trên “không bao giờ tin tưởng, luôn xác minh.” Trong môi trường không tin cậy, người dùng liên tục được kiểm tra, đánh giá lại và xác thực lại bằng nhiều phương thức xác thực.

Gartner tin rằng Zero Trust Network Access (ZTNA) là hình thức bảo mật mạng phát triển nhanh nhất, sẽ tăng 31% vào năm 2023 và thay thế hoàn toàn VPN vào năm 2025.

8 — Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng thành công trong phòng thủ mạng. Nó dự kiến ​​sẽ trở nên phổ biến hơn nữa vào năm 2023, đặc biệt là trong giám sát, phân tích tài nguyên và mối đe dọa cũng như khả năng phản ứng nhanh.

9 — Công cụ phát hiện tấn công 

Mỗi cuộc tấn công đều có khả năng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng vì các biện pháp bảo vệ không được áp dụng hoặc hiện không khả dụng. Vi phạm dữ liệu thành công có thể tiêu tốn hàng triệu đô la và số tiền này phụ thuộc trực tiếp vào loại tấn công và thời gian của nó, cũng như tổn thất về danh tiếng, lòng trung thành của khách hàng và chính khách hàng. Không có dự đoán hoặc đảm bảo nào cho bất kỳ doanh nghiệp hoặc ngành cụ thể nào—bất kỳ công ty nào lưu trữ dữ liệu trên mạng đều có thể bị tấn công.

Cách duy nhất để các tổ chức có thể ngăn chặn một cuộc tấn công hoặc giảm tác động của nó là xác định hoạt động bất thường trên toàn bộ hệ sinh thái người dùng, ứng dụng và cơ sở hạ tầng của họ. Đó là lý do tại sao các nhà cung cấp sẽ ngày càng sử dụng AI và ML.

Gartner dự đoán rằng nhu cầu về các giải pháp dựa trên đám mây để phát hiện và phản hồi sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới.

10 — Thuê ngoài an ninh mạng

Khi các cuộc tấn công mạng ngày càng trở nên tinh vi, nhiều công ty cần trợ giúp để tự đảm bảo mức độ bảo mật cao. Do đó, xu hướng bảo vệ công ty bằng các nhà cung cấp dịch vụ chuyên gia sẽ tăng dân. Không còn nghi ngờ gì nữa, bảo hiểm mạng đã nâng cao mức độ bảo vệ và giờ đây các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải đối mặt với yêu cầu cao hơn.


VNCS  cung cấp các dịch vụ, giải pháp an toàn thông tin hàng đầu giúp tổ chức, doanh nghiệp chủ động ứng phó trước các cuộc tấn công mạng.

☎️Điện thoại: (+84) 2462911419

📩Email: sales@vncsglobal.vn