Hiện nay, rất nhiều công ty phải bảo vệ hệ thống khỏi các mối đe dọa tinh vi với sự thiếu hụt cả về con người, công nghệ và chi phí. Báo cáo Tình trạng Pentesting năm 2022 của Cobalt cho thấy 90% các nhóm thiếu nhân sự đang gặp khó khăn trong việc giám sát cả lỗ hổng và sự cố bảo mật. Những người được hỏi cho biết khi một sự kiện an ninh mạng xảy ra, tình trạng thiếu nhân viên khiến việc ứng phó một cách thích hợp trở nên khó khăn.

Dưới đây là sáu cách để kéo dài ngân sách an ninh mạng của bạn.

1. Tạo Văn hóa An ninh mạng

Các tổ chức cần lên lịch đào tạo an ninh mạng bắt buộc cho nhân viên hằng một năm. Bằng cách tạo ra văn hóa an ninh mạng, bảo mật thông tin sẽ trở thành trách nhiệm của mọi người chứ không chỉ của bộ phận CNTT. Khi mỗi nhân viên tuân theo các phương pháp hay nhất và thường xuyên tìm kiếm hoạt động đáng ngờ, khi ấy an ninh mạng hệ thống càng được nâng cao.

Các nhà lãnh đạo thường nghĩ rằng việc tạo ra văn hóa an ninh mạng có nghĩa là tăng cường giáo dục. Nhưng nó không chỉ là dừng lại ở cách tham dự các buổi đào tạo. Infosec đã nêu chi tiết năm thành phần của việc tạo ra văn hóa an ninh mạng : niềm tin, trách nhiệm, sự tự tin, sự tham gia và kết quả. Bằng cách đào tạo nhân viên và sau đó trao quyền cho họ để bảo vệ tổ chức, các nhóm CNTT, an ninh mạng có thể tập trung vào các nhiệm vụ đòi hỏi chuyên môn cao hơn. Mặc dù việc tạo ra văn hóa an ninh mạng không thể diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng việc bắt đầu càng sớm thì tổ chức sẽ càng nhanh đạt được kết quả. 

2. Tạo quy trình để cập nhật thiết bị và hệ thống

Các nhà cung cấp thường tập trung vào việc đảm bảo sản phẩm của họ được sử dụng giao thức bảo mật mới nhất và thường thực hiện các bản cập nhật để cải thiện bảo mật dựa trên các mối đe dọa và chiến thuật mới. Tuy nhiên, những bản cập nhật này chỉ hoạt động nếu chúng được cài đặt. Việc cài đặt các bản cập nhật thường xuyên giúp tổ chức tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc.

3. Chuyển sang phương pháp tiếp cận Zero Trust

Báo cáo Chi phí vi phạm dữ liệu năm 2022 của IBM cho thấy các tổ chức sử dụng zero trust nhận thấy chi phí vi phạm dữ liệu thấp hơn 20,5% so với những tổ chức không sử dụng zero trust. Ngay cả việc áp dụng cách tiếp cận không tin cậy một phần cũng giúp giảm chi phí vi phạm.

Phương pháp bảo vệ vành đai truyền thống tốn nhiều thời gian, chi phí và không hiệu quả. Bằng cách giả sử tất cả các thiết bị, người dùng và ứng dụng không được cấp phép cho đến khi được chứng minh ngược lại, tổ chức có thể sử dụng tài nguyên của mình hiệu quả hơn. Bởi vì Zero Trust phụ thuộc rất nhiều vào tự động hóa, tổ chức có ít nhiệm vụ thủ công hơn để thực hiện. Đổi lại, điều này cho phép họ tập trung thời gian vào các nhiệm vụ có giá trị cao.

4. Sử dụng các công cụ an ninh mạng dựa trên AI

Các nhà cung cấp công cụ AI sử dụng các chuyên gia an ninh mạng được đào tạo chuyên sâu để phát triển các thuật toán và công cụ giám sát của họ. Thêm vào đó, họ liên tục cập nhật những công cụ đó dựa trên các mối đe dọa và chiến thuật mới. Những công cụ này hoàn thành nhiều nhiệm vụ — chẳng hạn như xác định các mối đe dọa tiềm ẩn, nắm bắt bối cảnh cục bộ và thực hiện nghiên cứu mối đe dọa — trong một khoảng thời gian ngắn so với các phương pháp truyền thống. Ngoài ra, các công cụ AI giúp bạn chức sử dụng thông tin tình báo đã thu thập để xác định sự cố bằng cách ưu tiên các cảnh báo theo mức độ ưu tiên cao hoặc thấp, giúp bạn biết nơi sử dụng tài nguyên hạn chế của mình.

5. Chuyển sang Xác thực không cần mật khẩu

Truy cập trái phép hoặc thông tin đăng nhập bị đánh cắp thường là nguyên nhân dẫn đến vi phạm dữ liệu. Mặc dù xác thực đa yếu tố (MFA) cung cấp mức độ bảo vệ cao, nhưng xác thực không cần mật khẩu đưa nó lên một cấp độ mới hơn. Nếu bạn chọn một giải pháp bao gồm MFA, nhân viên của bạn sẽ sử dụng một mật khẩu được mã hóa duy nhất cho tất cả các tài khoản, giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra các sự cố liên quan đến thông tin xác thực . Xác thực không cần mật khẩu cũng giúp giảm đáng kể lượng thời gian mà tổ chức của bạn phải dành để giải quyết các vấn đề về mật khẩu, điều này có thể rất đáng kể.

6. Thường xuyên sao lưu dữ liệu vào bộ nhớ ngoài hoặc trên nền tảng đám mây

Một trong những khía cạnh tốn nhiều thời gian nhất của quá trình khôi phục là đưa dữ liệu và ứng dụng của  trực tuyến trở lại. Mỗi giờ bạn ngoại tuyến đều gây tốn kém chi phí do gián đoạn kinh doanh. Thiệt hại đối với danh tiếng của tổ chức và sự không hài lòng của khách hàng do vi phạm cũng có thể làm giảm doanh thu của công ty trong tương lai. một bản sao lưu ngoài trang web đáng tin cậy giúp khôi phục dễ dàng hơn nhiều. Các công ty giữ dữ liệu của họ trong bản sao lưu dễ truy cập không phải quyết định có trả tiền hay không trong trường hợp bị ransomware tấn công. Thay vào đó, họ có thể chỉ cần truy cập dữ liệu của mình từ bản sao lưu và bắt đầu khôi phục.

Các công ty giữ dữ liệu của họ trong bản sao lưu dễ truy cập không phải quyết định có trả tiền hay không trong trường hợp bị ransomware tấn công. Thay vào đó, họ có thể chỉ cần truy cập dữ liệu của mình từ bản sao lưu và bắt đầu khôi phục.

Điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra cả quá trình khôi phục và bản sao lưu để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường. Khi tổ chức có một quy trình dễ thực hiện mà họ đã thực hành thường xuyên, tổ chức có thể phục hồi nhanh hơn khi chịu áp lực từ sự cố an ninh mạng.

Nếu tổ chức hiện không có bản sao lưu bên ngoài đáng tin cậy, thì việc đầu tư vào một thiết bị hoặc bộ lưu trữ là một cách sử dụng ngân sách thông minh. Các công ty đang tìm cách cắt giảm chi tiết đơn hàng khỏi ngân sách an ninh mạng của họ không nên loại bỏ ngân sách dự phòng.

Theo Security Intelligence,VNCS Global


VNCS Global – Dịch vụ, giải pháp an toàn thông tin

☎️Điện thoại: (+84) 2462911419
📩Email: sales@vncsglobal.vn