Các tổ chức nhỏ thường gặp khó khăn trong việc bắt đầu khi giải quyết các nhu cầu về an ninh mạng. Một thuật ngữ có thể các tổ chức này đã bắt gặp là ‘kiểm thử thâm nhập’, vậy chính xác nó là gì và nó có thực sự cần thiết cho tổ chức của bạn không?

Kiểm thử xâm nhập (penetration testing?) là gì?

Pentest là quá trình xác định sự tồn tại của lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành, ứng dụng, cơ sở dữ liệu, thiết bị mạng, chính sách… bằng cách đánh giá hệ thống bằng nhiều kỹ thuật tấn công. Hay nói cách khác, Pentest là hình thức đánh giá mức độ an toàn của một hệ thống IT bằng các cuộc tấn công mô phỏng thực tế.

Tại sao thử nghiệm thâm nhập lại quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ?

Hãy bắt đầu bằng cách giải quyết lý do tại sao điều quan trọng đối với một doanh nghiệp nhỏ là phải hoàn thành kiểm thử thâm nhập. Điều này thực sự tập trung vào ba khía cạnh: bảo mật, tuân thủ và khách hàng tiềm năng.

Bảo mật

Lý do rõ ràng nhất để thực hiện Pentest là vì mục đích bảo mật để đảm bảo rằng doanh nghiệp được an toàn và dữ liệu nhạy cảm không bị kẻ tấn công đánh cắp. Các dữ liệu nhạy cảm ở đây có thể là thông tin khách hàng, bí mật kinh doanh của doanh nghiệp,.. Và giả sử các dữ liệu này bị đánh cắp, điều này sẽ gây tổn hại đến cả kinh tế và danh tiếng của doanh nghiệp đó.

Mặc dù các vụ vi phạm dữ liệu lớn có nhiều khả năng gây chú ý và là nguồn tin tức béo bở (Equifax, Home Depot, Target, v.v.), những trên thực tế, các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ thường bị nhắm mục tiêu thường xuyên nhiều hơn so với các tập đoàn lớn. Trong một Báo cáo điều tra vi phạm dữ liệu của Verizon, 61% tất cả các vụ vi phạm dữ liệu đến từ các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ và con số này đang tăng dần theo các năm. Điều đáng báo động hơn nữa, theo một báo cáo của SEC, hơn một nửa số doanh nghiệp nhỏ gặp phải vi phạm dữ liệu và có thể sẽ ngừng hoạt động trong vòng 6 tháng. Công ty nhỏ không có nghĩa là lợi ích tấn công của hacker nhỏ. Các thiếu sót trong đảm bảo an toàn thông tin hệ thống CNTT từ những công ty nhỏ có thể cung cấp nhiều dữ liệu hữu ích cho các đối tượng lớn hơn. Vì thế một loạt các vụ tấn công các doanh nghiệp nhỏ tạo điều kiện cho một tấn công lớn hơn, bằng việc khai thác dữ liệu của nhân viên: đăng nhập dịch vụ đám mây, dữ liệu khách hàng, thông tin tài khoản ngân hàng….

Tuân thủ

Các công ty với quy mô nhỏ không đồng nghĩa với việc được miễn tất cả các quy định về đảm bảo an toàn thông tin. Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khoản kinh phí lớn trong tương lai bằng cách đưa ra các chính sách và quy trình thực hành tốt nhất về bảo mật để có thể đảm bảo rằng khi tổ chức phát triển, những thực tiễn đó được đáp ứng mà không phải thay đổi bất kì điều gì.

Trước đó, tại Chỉ thị 14 ngày 7/6/2019 về việc tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam, một trong những giải pháp Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước thực hiện là lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp độc lập với tổ chức, doanh nghiệp giám sát, bảo vệ để định kỳ kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng đối với hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên thuộc thẩm quyền quản lý hoặc kiểm tra, đánh giá đột xuất khi có yêu cầu theo quy định của pháp luật.
Cụ thể, với các hệ thống thông tin cấp độ 3 và cấp độ 4, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, phải định kỳ hàng năm kiểm tra, đánh giá và báo cáo Bộ TT&TT trước ngày 14/12 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đối với hệ thống thông thông tin quan trọng quốc gia (cấp độ 5), định kỳ 6 tháng một lần thực hiện kiểm tra, đánh giá và báo cáo Bộ TT&TT trước ngày 14/6 và ngày 14/12 hàng năm để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Khách hàng tiềm năng

Trong hiện tại hoặc tương lai, kiểm thử xâm nhập có thể được yêu cầu đối với khách hàng. Nếu công ty của bạn cung cấp dịch vụ cho một công ty lớn, chắc chắn họ sẽ muốn được đảm bảo về an toàn thông tin trên các sản phẩm, dịch vụ. Trong các trường hợp cụ thể, một trong những lý do vi phạm Dữ liệu là do những nhà cung cấp bên thứ ba. Cụ thể vào năm 2013, hacker đã đánh cắp 70 triệu thông tin cá nhân của khách hàng bằng cách xâm nhập vào một doanh nghiệp nhỏ cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp luôn cần trang bị hệ thống an toàn thông tin hoàn chỉnh để đảm bảo uy tín tổ chức và chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ DỊCH VỤ KIỂM THỬ XÂM NHẬP (PENTEST) : TẠI ĐÂY