Nếu smartphone xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và đang bị tin tặc theo dõi, lấy cắp thông tin.

Điện thoại nhanh hết pin, hoặc bị nóng máy liên tục

Dấu hiệu đầu tiên chính là hiệu suất điện thoại hoạt động kém hơn bình thường. Nếu ứng dụng mất quá nhiều thời gian để tải hoặc bị lỗi ngẫu nhiên, điện thoại của bạn có thể đã bị tấn công. Một dấu hiệu khác là pin hết quá nhanh. Do các phần mềm độc hại đang chạy trong nền, ứng dụng nhiễm độc sẽ cần nhiều năng lượng hơn và nó đến từ pin trên thiết bị.

Ngoài ra, nếu bạn không sử dụng gói dữ liệu không giới hạn và nhận thấy rằng bạn sắp dữ liệu sử dụng trong tháng sớm hơn bình thường, đây có thể là kết quả của phần mềm độc hại đang chạy trong điện thoại của bạn.

Nếu nhìn thấy nhiều quảng cáo pop-up hiển thị trên màn hình điện thoại, thì chiếc smartphone của bạn đã dính mã độc. Mã độc sẽ tạo ra thu nhập cho hacker đứng sau những quảng cáo này.

Do đó, nếu nghi ngờ, hãy tìm kiếm một ứng dụng chống vi-rút được đánh giá cao và cài đặt nó để tìm ra thủ phạm. Sau khi quét, ứng dụng sẽ đưa ra vài gợi ý để bạn làm theo. Nếu nó gợi ý xóa ứng dụng nào đó, hãy làm như vậy ngay cả khi không muốn.

Có nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau và hầu hết chúng có thể tấn công ví tiền của bạn

Nếu bạn đã các cách trên mà những vấn đề không biến mất, bạn nên sử dụng tính năng khôi phục về cài đặt gốc trên thiết bị. Đồng thời, hãy đảm bảo đã sao lưu tập tin và dữ liệu trước khi làm điều đó. Việc điện thoại bị hack là một vấn đề khá nghiêm trọng có thể dẫn đến việc tài khoản ngân hàng của bạn nhanh chóng “không cánh mà bay”.

Có rất nhiều loại mã độc như phần mềm quảng cáo (adware) sẽ tự động hiển thị quảng cáo trên điện thoại để tạo thu nhập cho hacker. Một số loại mã độc khác có thể điều khiển điện thoại từ xa, chiếm quyền camera và các tính năng. Một số khác thì đăng ký các dịch vụ trả tiền (thường là các dịch vụ nhắn tin) mà bạn không hề hay biết hay yêu cầu. Cũng có loại được thiết kế để hacker đột nhập vào ứng dụng ngân hàng để đánh cắp tiền của nạn nhân.

(Theo Nhịp sống kinh tế, PhoneArena)