Nếu đã từng tiếp xúc với thế giới phát triển phần mềm và ứng dụng, chắc hẳn nhiều người đã quen với khái niệm DevOps. Tuy nhiên, một cách tiếp cận mới để quản lý rủi ro, mang lại sự đổi mới về kỹ thuật và là hoạt động mang tính cách mạng cho an ninh mạng, đó chính là DevSecOps – sự giao thoa giữa DevOps và Security (Bảo mật). Trong bài viết này, chúng ta sẽ  tìm hiểu DevSecOps là gì và việc tìm hiểu nó có thể giúp ích gì cho bạn cũng như tổ chức của bạn.

DevSecOps là gì?

Như chúng ta đã biết, DevOps là một tập hợp các phương pháp và công cụ kết hợp phát triển phần mềm/ứng dụng (Dev) với các hoạt động (Ops) công nghệ thông tin (IT). DevOps giúp tăng cường khả năng triển khai các ứng dụng và dịch vụ nhanh hơn, đồng thời mang lại nhiều lợi thế cho bất kỳ công ty nào muốn duy trì khả năng cạnh tranh. Chính vì vậy, DevOps đã nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn trong phát triển ứng dụng và nhiều tổ chức đã áp dụng mô hình này. Những tiến bộ trong ngành CNTT, bao gồm điện toán đám mây, tài nguyên dùng chung và cung cấp linh hoạt  đã làm cho DevOps trở thành một phương pháp dễ tiếp cận và hấp dẫn để áp dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp.

DevSecOps là viết tắt của Development(phát triển), Security(bảo mật) và Operations(vận hành). Đây là một phần mở rộng của phương pháp DevOps. Phương pháp này cung cấp một cách toàn diện về an toàn bảo mật cho ứng dụng ngay trong quá trình phát triển, chúng được tích hợp cùng với quy trình – pipeline của devops sử dụng các công cụ tự động để kiểm soát về an ninh thông tin của ứng dụng đang xây dựng trước khi chuyển giao cho người dùng cuối.

DevSecOps mở rộng tư duy DevOps, một triết lý tích hợp các thực tiễn bảo mật vào mọi giai đoạn của DevOps. Phương pháp DevSecOps tạo ra văn hóa ‘Security as code’ cho phép các kỹ sư phát hành ứng dụng cộng tác linh hoạt với các nhóm bảo mật của công ty và tăng cường giao tiếp và chia sẻ trách nhiệm.

 

Tại sao DevSecops lại quan trọng?

Quy trình DevSecOps cho phép các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm sáng tạo một cách nhanh chóng mà vẫn duy trì bảo mật. Sự xuất hiện của các thực tiễn phát triển phần mềm liên tục cho phép các vấn đề bảo mật tiềm ẩn được xác định trong quá trình phát triển thay vì sau khi sản phẩm đã được phát hành.

Trong vài năm gần đây, một số thay đổi cơ bản đòi hỏi phải thúc đẩy các yêu cầu của DevSecOps.

Công nghệ tiên tiến: Trong hai thập kỷ qua, cơ sở hạ tầng công nghệ đã trải qua sự thay đổi mang tính chuyển đổi số. Đã có những cải tiến to lớn về tốc độ và chi phí do sự chuyển đổi sang điện toán đám mây, tài nguyên được chia sẻ và cung cấp động. Tất cả điều này đã cải thiện đáng kể khả năng phát triển ứng dụng. Do đó, việc khởi chạy ứng dụng quan trọng đang trở nên ít phổ biến hơn, điều này đã dẫn đến sự chuyển đổi sang DevOps và các kỹ thuật nhanh.

Tốc độ phát triển:Trước đây, các mối quan tâm về bảo mật đã bị trì hoãn cho đến khi kết thúc các dự án. Một dự án có thể thực hiện vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để hoàn thành, vì vậy vấn đề bảo mật không phải là vấn đề. Với khoảng thời gian đó, các nhóm chuyên gia bảo mật đủ để phân tích ứng dụng và giải quyết các lỗ hổng một cách kỹ lưỡng. Tốc độ và tần suất chu kỳ phát triển cũng thay đổi đáng kể. Chúng ta chỉ nói về một vài ngày hoặc vài tuần cho mỗi lần lặp lại. Thật không may, các hệ thống giám sát bảo mật và tuân thủ không được thiết kế để theo kịp tốc độ thay đổi nhanh chóng theo yêu cầu của DevOps. Kết quả là, một cuộc khủng hoảng bảo mật đe dọa nếu các mô hình không được cập nhật.

Các quy trình bảo mật ứng dụng sử dụng trong DevSecOps được tích hợp vào toàn bộ quá trình xây dựng ngay từ đầu quy trình. Chiến lược dựa trên bảo mật cho phép các nhà phát triển DevSecOps đảm bảo rằng các ứng dụng được bảo mật trước khi phát hành cho người dùng cuối .

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ DevSecOps của VNCS Global

Phát hiện sớm lỗ hổng phần mềm  

Khi tích hợp dịch vụ DevSecOps của VNCS Global thì việc phát hiện các lỗi bảo mật, lỗ hổng của ứng dụng đang phát triển rất nhanh chóng thông qua các công cụ chuyên dụng được tích hợp và rà quét liên tục, giúp cho các team có thể vá lỗ hổng ngay lập tức mà không phải chờ đến cuối vòng đời phát triển của sản phẩm. 

Rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường 

Nhờ có DevSecOps, các đội ngũ phần mềm có thể tự động hóa quá trình kiểm thử bảo mật và giảm bớt lỗi do con người. Điều này cũng giúp khâu đánh giá bảo mật không bị tắt nghẽn trong quy trình phát triển.  

Đảm bảo khả năng tuân thủ quy định 

Khi tích hợp quy trình DevSecOps thì các team phát triển(developer), team vận hành(operation) đều phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình để đảm bảo cho ứng dụng đang phát triển không bị lỗi bảo mật, bảo vệ được các dữ liệu nhạy cảm như database, secrect key, token,….chống thất thoát dữ liệu(data leak) 

Xây dựng văn hóa ý thức bảo mật 

Các đội ngũ phần mềm có ý thức hơn về phương pháp bảo mật tốt nhất khi phát triển ứng dụng. Họ sẽ chủ động hơn trong việc phát hiện các sự cố bảo mật tiềm ẩn trong code, module, library hoặc công nghệ khác phục vụ cho việc xây dựng ứng dụng.  

Phát triển tính năng mới một cách an toàn 

DevSecOps khuyến khích cộng tác linh hoạt giữa các đội ngũ phát triển, vận hành và bảo mật. Họ có cùng kiến thức về bảo mật phần mềm và sử dụng các công cụ phổ biến để tự động hóa việc đánh giá và báo cáo. Mọi người đều tập trung vào các phương án giúp tăng giá trị cho khách hàng mà không làm ảnh hưởng đến khả năng bảo mật.  

Các tổ chức, doanh nghiệp cần tận dụng cách tiếp cận DevSecOps với nhà cung cấp dịch vụ bảo mật phù hợp để tăng tốc phát triển, đạt được mục đích bảo mật, tăng cường chu kỳ kiểm tra và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin về dịch vụ DevSecOps của VNCS Global: TẠI ĐÂY