Theo khảo sát của Kaspersky Labs về Tình hình an ninh mạng công nghiệp 2018, 65% tổ chức trên toàn cầu tin rằng rủi ro về hệ thống vận hành (OT) hoặc Hệ thống kiểm soát công nghiệp (ICS) nguy cơ cao bắt đầu từ các thiết bị IoT. Trong năm tới, 53% cho rằng việc hiện thực hóa các trường hợp sử dụng IoT và quản lý các thiết bị được kết nối là một ưu tiên lớn.

Khi OT và công nghệ thông tin hội tụ, các tổ chức có thể sử dụng các thiết bị IoT để tăng hiệu quả của các quy trình công nghiệp, nhưng các thiết bị và quy trình này cũng tiềm ẩn những rủi ro và nguy cơ bị tấn công. 2/3 số tổ chức công nghiệp được khảo sát e ngại rằng họ có khả năng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công liên quan đến kiểm soát mạng công nghiệp.

Trong số các mối quan tâm liên quan đến IoT, hơn một nửa cho rằng các rủi ro gia tăng liên quan đến kết nối và tích hợp IoT. Đây là một thách thức lớn về an ninh mạng, cũng như các loại biện pháp bảo mật IoT mới cần được triển khai nhanh chóng.

Theo Kaspersky Labs, các công ty dựa vào ICS đang trở thành nạn nhân của các mối đe dọa thông thường, bao gồm mã độc và ransomware. Gần 2/3 số công ty đã trải qua ít nhất một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại hoặc vi rút vào ICS của họ trong năm 2017, 30% bị tấn công bằng ransomware và 27% bị vi phạm ICS do lỗi và hành động của nhân viên.

Các cuộc tấn công có chủ đích ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghiệp chỉ chiếm 16% trong năm 2018 (giảm từ 36% năm 2017).

Georgy Shebuldaev, giám đốc thương hiệu, Kaspersky Industrial Cybersecurity, cho biết: “Với lĩnh vực đón nhận nhiều xu hướng phát triển kỹ thuật số như Cloud và IoT để đạt được hiệu quả cao, thách thức và tầm quan trọng của an ninh mạng càng trở nên rõ ràng. Một tin tốt chính là ngày càng nhiều tổ chức, doanh nghiệp cải thiện chính sách an ninh mạng nhằm bảo vệ mạng lưới kiểm soát công nghiệp. Mặc dù đây là một bước đi đúng hướng, nhưng cần phải hành động xa hơn nữa để bắt kịp tốc độ số hóa như cập nhật các chương trình ứng phó sự cố và sử dụng các giải pháp an ninh mạng chuyên dụng.


🚩 VNCS Global hiện là nhà phân phối của Nozomi Network tại Việt Nam – đối tác hoàn hảo mở ra khả năng giám sát toàn diện hạ tầng OT, IoT giúp các doanh nghiệp tăng tốc bảo mật và chuyển đổi kỹ thuật số.