Apple đã gửi cảnh báo đến người dùng của mình, thông báo về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp thuê chuyên nghiệp cực kỳ tinh vi. Những cuộc tấn công này không phải là những chiêu trò lừa đảo thông thường hoặc phần mềm độc hại; chúng được thiết kế tỉ mỉ, là các hoạt động do nhà nước tài trợ nhằm xâm nhập vào các thiết bị của các nhà báo, nhà hoạt động, chính trị gia và nhà ngoại giao.

Phần mềm gián điệp thuê chuyên nghiệp là một công cụ nguy hiểm được phát triển bởi các công ty tư nhân như NSO Group nổi tiếng với phần mềm gián điệp Pegasus của họ. Những công cụ này được sử dụng bởi các cơ quan nhà nước để theo dõi và trích xuất dữ liệu nhạy cảm từ các cá nhân bị nhắm mục tiêu. Mức độ tinh vi liên quan đến những cuộc tấn công này khiến chúng trở nên khó phát hiện đáng kể.

Phản ứng của Apple:

Nhận thấy tính nghiêm trọng của mối đe dọa, Apple đã triển khai một hệ thống cảnh báo mối đe dọa. Nếu họ phát hiện hoạt động có thể liên quan đến phần mềm gián điệp chuyên nghiệp, họ ngay lập tức gửi cảnh báo cho người dùng bị ảnh hưởng qua email, iMessage và trên trang web Apple ID của họ. Những thông báo này là dấu hiệu rõ ràng rằng người dùng đã bị nhắm đến với mục tiêu cá nhân.

Apple nhấn mạnh rằng họ không thể tiết lộ chi tiết về những gì gây ra thông báo, vì việc tiết lộ thông tin như vậy có thể giúp kẻ tấn công tránh phát hiện trong tương lai.

Nên làm gì nếu bạn nhận được cảnh báo?

  • Xem xét nghiêm túc:: Phần mềm gián điệp chuyên nghiệp không phải là trò đùa. Cảnh báo của Apple là những thông báo có độ tin cậy cao và nên được xem xét một cách nghiêm túc.
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia: Các tổ chức như Digital Security Helpline tại Access Now cung cấp sự hỗ trợ nhanh chóng cho những người bị nhắm mục tiêu. Họ có thể hướng dẫn bạn qua các biện pháp bảo mật được tùy chỉnh.
  • Từ chối nhấp vào liên kết hoặc mở tệp: Thông báo của Apple sẽ không bao giờ yêu cầu bạn nhấp vào liên kết, mở tệp hoặc cung cấp mật khẩu. Xác minh tính xác thực của thông báo bằng cách đăng nhập trực tiếp vào trang web Apple ID của bạn.

Cách để bảo vệ bản thân:

  • Cập Nhật Phần Mềm: Theo dõi các lỗ hổng bảo mật với các bản cập nhật hệ điều hành và ứng dụng mới nhất.
  • Mật Khẩu An Toàn: Sử dụng mật khẩu mạnh, ưu tiên là các mật khẩu duy nhất, cho tất cả tài khoản trực tuyến. Bật xác thực hai yếu tố.
  • Cài Đặt Từ App Store: Tuân theo App Store để sử dụng phần mềm đáng tin cậy và đã được kiểm tra.
  • Cảnh Giác: Tránh nhấp vào liên kết hoặc mở tệp đính kèm từ nguồn không xác định.
  • Chế Độ Khóa: Nếu bạn tin rằng mình là mục tiêu nguy hiểm, tính năng Chế Độ Khóa trên các thiết bị Apple cung cấp một lớp bảo vệ cực kỳ cao.

Kết Luận:

Phần mềm gián điệp thuê chuyên nghiệp là mối đe dọa mạnh mẽ đối với những người liên quan đến công việc nhạy cảm. Cảnh báo của Apple là một lời nhắc nhở rõ ràng để ưu tiên bảo mật số hóa. Hãy luôn cảnh giác, tuân theo các quy tắc tốt nhất và nếu bạn nhận được thông báo, hãy hành động ngay lập tức để bảo vệ bản thân

Nguồn Security Online